Xã Sán Chải khai mạc Lễ hội Gầu tào (TSANG HÂUR TAOX) năm 2024!

Sáng ngày 12/02/2024, Ủy ban nhân dân xã Sán Chải tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu tào (TSANG HÂUR TAOX) năm 2024. Dự có đồng chí Giàng Lồ Pao - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Lê Thanh Nghị - Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội; các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã Sán Chải, xã Cán Cấu; Thành viên Ban tổ chức Lễ hội và đông đảo du khách gần xa.

Lễ hội Gầu tào của dân tộc Mông được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 5079/QĐ-BVHTTDL ngày 27/12/2012 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Mông, lễ hội với mục đích là cúng tạ trời đất, thần linh phù hộ cho gia đình khỏe mạnh, thịnh vượng; cầu sinh, cầu phúc, cầu lộc cho Nhân dân và mở hội tạ ơn trời đất, núi sông đã ban cho tài lộc, mùa màng bội thu, gia súc, gia cầm đầy chuồng… Đây cũng là dịp để bà con Nhân dân vui chơi, đón một năm mới, một mùa canh tác mới.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Lễ hội Gầu tào năm nay do xã Sán Chải chủ trì, đăng cai tổ chức tại xã Cán Cấu với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao…, tạo không khí thi đua sôi nổi để Nhân dân các dân tộc cố gắng phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Sán Chải nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra, xây dựng xã Sán Chải đoàn kết - đổi mới - phát triển bền vững.

Đ/c Lê Thanh Nghị - Chủ tịch UBND xã Sán Chải, Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc Lễ hội

Lễ hội diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 12/02/2024 đến ngày 14/02/2024 (ngày 03 đến ngày 05 Tết) tại Hồ Cạn, thôn Cán Chư Sử, xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai.

Trân trọng kính mời Nhân dân và du khách gần xa đến tham dự Lễ hội