Hỗ trợ thực hiện mô hình nuôi lợn đen bản địa

Thực hiện Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Đồn Biên phòng Si Ma Cai với Đảng ủy xã Sán Chải, giai đoạn 2020 - 2025; Kế hoạch của Đảng ủy xã Sán Chải và Đảng ủy Đồn Biên phòng Si Ma Cai về phối hợp triển khai thực hiện Mô hình "Chăn nuôi Lợn đen bản địa" trên địa bàn xã Sán Chải. Sáng ngày 11/8/2023, tại thôn Sín Hồ Sán, xã Sán Chải, Đảng ủy Đồn Biên phòng Si Ma cai và Đảng ủy xã Sán chải phối hợp tổ chức trao kinh phí hỗ trợ thực hiện Mô hình "Nuôi lợn đen bản địa" cho hộ gia đình ông Giàng Quán Diu. Dự và chỉ đạo có Đồng chí Lý Xuân Thành, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Si Ma Cai, Đồng chí Hoàng Trọng Huy, UVBTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Si Ma Cai. Đồng chủ trì có Đồng chí Trung tá Phạm Đức Hậu, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Đồng chí Giàng Lồ Pao, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sán Chải. Dự còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo, Đảng ủy, Chỉ huy Đồn Biên phòng Si Ma Cai, các đồng chí thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã Sán Chải, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Sín Hồ Sán và hộ gia đình ông Giàng Quán Diu.

Đại biểu dự trao kinh phí hỗ trợ

Đ/c Giàng Lồ Pao - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu tại buổi trao kinh phí

Sau thời gian tiến hành khảo sát, lựa chọn các hộ nghèo, hộ cận nghèo có chăn nuôi lợn đen bản địa tại thôn Sín Hồ Sán, Đảng ủy Đồn Biên phòng Si Ma Cai và Đảng ủy xã Sán Chải đã Quyết định lựa chọn hộ gia đình ông Giàng Quán Diu là hộ cận nghèo có ý thức cố gắng vươn lên trong lao động, sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình vươn lên thoát nghèo để tham gia triển khai thực hiện mô hình "Nuôi lợn đen bản địa". Qua khảo sát, hộ gia đình ông Giàng Quán Diu thường xuyên chăn nuôi lợn đen bản địa để duy trì nguồn giống và phát triển kinh tế gia đình, nhưng do hạn hẹp về nguồn vốn nên gia đình rất khó khăn mở rộng quy mô, tăng số lượng chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, Đảng ủy Đồn Biên phòng Si Ma Cai và Đảng ủy xã Sán Chải đã tập trung huy động nguồn vốn xã hội hóa và huy động cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Ma Cai, cán bộ, công chức xã Sán Chải ủng hộ kinh phí với số tiền là 15.000.000 đồng để hỗ trợ gia đình ông Giàng Quán Diu, mở rộng quy mô, tăng số lượng chăn nuôi, xây dựng mô hình "Nuôi lợn đen bản địa" phát triển kinh tế hộ gia đình, thoát nghèo bền vững.

Hộ gia đình phát biểu cảm ơn

Đ/c Lý Xuân Thành - Phó Bí thư TT Huyện ủy phát biểu tại buổi trao kinh phí

Phát biểu tại buổi trao kinh phí, đồng chí Lý Xuân Thành, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đã ghi nhận sự đoàn kết chung tay giúp dân phát triển kinh tế của Đảng ủy Đồn Biên phòng Si Ma Cai và Đảng ủy xã Sán Chải; lựa chọn triển khai mô hình "Nuôi lợn đen bản địa" là phù hợp với tình hình thực tế, lợn đen bản địa cũng là sản phẩm chủ lực trong phát triển nông nghiệp hàng hóa của địa phương. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu hai đơn vị cùng với hộ gia đình triển khai duy trì thực hiện có hiệu quả mô hình "Nuôi lợn đen bản địa" làm cơ sở định hướng, giúp đỡ các hộ gia đình trên địa bàn xã có hướng phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Qua đó, củng cố niềm tin của Nhân dân với cấp ủy, chính quyền xã và Bộ đội Biên phòng, tích cực tham gia cùng cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng xây dựng khu vực biên giới ngày càng phát triển, vững mạnh toàn diện, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Thào Phù Páo