image banner
 
Thôn Lù Dì Sán vệ sinh đường đón Tết
Thôn Lù Dì Sán vệ sinh đường đón Tết
Những ngày cuối năm, đồng bào vùng cao huyện Si Ma Cai tích cực tham gia vệ sinh môi trường nông thôn, làm sạch đường quê để chuẩn bị đón chào năm mới.
Dù bận rộn với trăm công nghìn việc ngày tết, nhưng rất đông bà con thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Ngay từ sáng sớm, chị Sùng Thị Sú đã hô hào cả gia đình dậy, tất bật chuẩn bị các dụng cụ, nào là chổi quét, nào là dao phát, cuốc, xẻng. Cả nhà vội ăn cơm sáng để đi dọn vệ sinh. Mấy đứa trẻ nhanh tay giúp bố mẹ cầm theo hót rác, bao đựng rác.
Trên từng tuyến đường liên gia, ngõ xóm, dòng người tấp nập di chuyển ra đường trục thôn. Dù chưa đến giờ lao động nhưng nhà văn hóa thôn đã có khá đông người đến. Già, trẻ, gái, trai, mỗi người đem theo một dụng cụ. Họ chuyện trò, thăm hỏi nhau khiến không gian thêm ấm áp, thân tình.
Khi bắt đầu công việc, ai nấy đều tích cực, vui vẻ, vừa làm vừa trò chuyện râm ran. Mọi người tập trung dọn vệ sinh môi trường ở các khu vực đường chính của thôn, sau đó tỏa đi các ngõ, xóm. Cánh đàn ông hăng hái nạo vét rãnh thoát nước, phát quang bụi rậm, cỏ hai bên đường. Các chị em quét dọn, thu gom rác. Mỗi người mỗi việc, không gian tĩnh mịch làng quê bỗng chốc bị phá vỡ bởi tiếng chổi loẹt xoẹt, trong tiếng cười nói rôm rả của dân làng.
Đã thành thông lệ, cứ đến thứ 5 hằng tuần, chị Sú và bà con thôn Lù Dì Sán tham gia quét dọn đường giao thông nông thôn. Chị Sú bày tỏ: Vui lắm! Ai cũng nhiệt tình vì việc chung, được gặp mọi người và cùng nhau làm việc có ích khiến ai cũng phấn khởi.
anh tin bai
Em Ma Seo Dình, 16 tuổi, tranh thủ được nghỉ học cũng tham gia quét dọn cùng mọi người. Dình rất hào hứng với hoạt động này, hăng hái giúp các bác, các chú hót bùn đất, khuân đá kè bờ, phát quang cỏ. Khuôn mặt lấm lem, mồ hôi nhễ nhại dù ngoài trời thời tiết chỉ dưới 10 độ, Dình vui vẻ bày tỏ: Tham gia dọn dẹp cùng mọi người, em thấy rất vui. Từ đây em biết nhiều người trong thôn hơn và có thêm những người bạn mới.
Khi công việc kết thúc, ngoái lại đằng sau, con đường thôn sạch đẹp, như rộng thêm ra khiến ai nấy đều thấy hân hoan, vui mừng. Chị Giàng Thị Dế, Bí thư Chi bộ thôn Lù Dì Sán chia sẻ: Vệ sinh đường làng, ngõ xóm đã được đưa vào quy ước của thôn từ năm 2021, được các hộ đồng tình, ủng hộ rất cao. Nhờ đó, môi trường thôn Lù Dì Sán được cải thiện rất nhiều, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi. Người dân cũng chú ý hơn trong việc vệ sinh nhà cửa và đoạn đường nơi mình sinh sống.
anh tin bai
Phong trào vệ sinh đường làng, ngõ xóm giờ đây đã lan tỏa rộng rãi ra tất cả các thôn, bản trên địa bàn xã Sán Chải. Ông Lê Thanh Nghị, Chủ tịch UBND xã cho biết: Các thôn đều xây dựng quy ước, hương ước và có chế tài xử lý nếu không tham gia. Tuy nhiên, mọi người đều rất có ý thức trách nhiệm công việc vì thôn, vì bản. Ai ai cũng mong góp sức, góp công để những tuyến đường quê hương trở nên sạch đẹp, văn minh hơn.
Không chỉ tại Sán Chải, phong trào vệ sinh môi trường nông thôn đã lan tỏa ở nhiều nơi trên địa bàn huyện Si Ma Cai nhằm thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hầu hết các thôn, bản đã đưa vào quy ước, hương ước, quy định định kỳ hằng tuần toàn dân tham gia tổng vệ sinh môi trường các trục đường chính, nội thôn, liên gia; cam kết không nuôi nhốt gia súc gần khu vực nhà ở, không để phân gia súc thải ra khu vực dân cư, đường làng… gây ô nhiễm môi trường. Theo ông Viên Đình Hiệp, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Si Ma Cai, không đơn thuần là dọn vệ sinh, qua hoạt động này còn cho thấy ý thức trách nhiệm của người dân về bảo vệ môi trường nông thôn, bảo vệ môi trường sống xung quanh mình ngày càng được nâng lên. Hơn thế nữa là tình làng, nghĩa xóm ngày càng đoàn kết, để từ đó, chủ trương xây dựng nông thôn mới tiếp tục đi sâu, tạo sức lan tỏa, đồng thuận trong cộng đồng.
Không khí dọn làng đón tết trong những ngày này ở Si Ma Cai vui như ngày hội, tràn ngập khắp nơi trên mọi nẻo đường quê. Đồng bào vùng cao náo nức dọn làng, tạo không khí đầm ấm, tràn ngập niềm vui. Không chỉ dọn vệ sinh, người dân còn trang hoàng cờ, hoa rực rỡ, những ánh đèn điện càng làm cho những tuyến đường làng, ngõ xóm thêm lung linh, sáng - xanh - sạch - đẹp hơn. Người dân đón chào năm mới với khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những đầu ngày xuân.
Hữu Huỳnh - Báo Lào Cai
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập