Đại hội đại biểu MTTQ xã Sán Chải lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029 thành công tốt đẹp!

Ngày 19/3/2024 Đại hội Đại biểu MTTQ xã Sán Chải đã long trọng khai mạc. Về dự Đại hội có đồng chí Hoàng Trọng Huy - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy phụ trách xã, Đ/c Giàng Sín Chớ - Huyện ủy viên, Chủ tịch UBMTTQ huyện. Đ/c Phạm Đức Hậu – Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn biên phòng Si Ma Cai. Đại diện phòng Hạ tầng – Kinh tế huyện. Các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể xã, lãnh đạo các đơn vị trường học, trạm y tế, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn và các đại biểu đại diện cho các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn xã.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Theo báo cáo trình bày tại Đại hội, Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Sán Chải đã đổi mới nội dung, hình thức hoạt động phong phú, đa dạng và ngày càng thiết thực, hiệu quả; thực hiện đạt và vượt mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Mặt trận tổ quốc xã khóa 15 đã đề ra, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh của địa phương. Mặt trận tổ quốc xã phát huy vai trò vận động, tập hợp, đoàn kết đông đảo các tầng lớp Nhân dân, động viên Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do UBMTTQ các cấp phát động; phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.

Hàng năm, Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã hướng dẫn các Ban công tác Mặt trận thôn tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, 100% khu dân cư tổ chức tốt cả phần lễ và phần hội. Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xã có 95% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 5/5 khu dân cư được công nhận khu dân cư văn hóa, cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hóa đạt 100%. Ủy ban mặt trận tổ quốc phối hợp với Ban tuyên vận và các đoàn thể xã thực hiện nhiều mô hình dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới. (1) Mô hình “Đường điện thắp sáng khu dân cư” phục vụ 385 hộ/10 cụm dân cư với chiều dài 9.000m, 180 bóng thắp sáng tổng giá trị công trình 200 triệu đồng. (2) Mô hình “Sáng - xanh - sạch - đẹp” xây dựng 05 cổng vào các khu dân cư tại 04 thôn và trạm y tế, cải tạo, nâng cấp đường hoa, khuôn viên trước cổng UBND xã; thay mới các biển tuyên truyền trực quan, trang trí đèn led, bóng nháy dọc trục đường Quốc lộ 4D. Tổng trị giá 250 triệu đồng. Ủy ban MTTQ xã chủ trì xây dựng và duy trì tốt Mô hình “Vệ sinh môi trường, chống rác thải nhựa” tại 5/5 thôn. Tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, ti sản trên đất để thi công mở mới, mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn. Kết quả có 246 hộ gia đình hiến 411.740m2 đất trị giá 94,7 tỷ đồng. Ủng hộ 340.000 ngày công lao động trị giá 51 tỷ đồng. Trong nhiệm kỳ các cơ quan giúp đỡ xây dựng nông thôn mới, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ cho xã 3.116.260.000 giúp xã xây dựng nông thôn mới.

Trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã triển khai vận động xây dựng “Quỹ vì người nghèo” đến 100% khu dân cư, được Nhân dân đồng tình ủng hộ, đã có hàng nghìn lượt tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ quỹ với tổng số tiền ủng hộ trong nhiệm kỳ 72.396.000 đồng. Trong nhiệm kỳ đã có 18 hộ được hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá 624.000.000 đồng trong đó có 04 hộ sửa chữa và 14 hộ làm mới từ hỗ trợ của các nguồn (Quỹ vì người nghèo MTTQ tỉnh hỗ trợ 04 hộ trị giá 160 triệu đồng; Quỹ vì người nghèo MTTQ huyện hỗ trợ 12 nhà tổng trị giá 229 triệu đồng; Biên phòng tỉnh, huyện hỗ trợ 03 nhà tổng trị giá 275 triệu đồng).

Đ/c Giàng Sín Chớ - Huyện ủy viên, Chủ tịch UBMTTQ huyện phát biểu tại đại hội

Đ/c Giàng Lồ Pao - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu tại Đại hội

Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã trong nhiệm kỳ 2019 - 2024; đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2024 – 2029. Trong đó tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã, vận động để nâng cao tỷ lệ thu hút đoàn viên, hội viên và Nhân dân; nâng cao hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, quan tâm chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của Nhân dân; tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, xây dựng xã Sán chải ngày càng phát triển.

Tặng hoa chúc mừng đại hội thành công

Với chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển”, Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử 33 vị Ủy viên Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Sán Chải khóa 16, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Bà Nguyễn Thị Tơ, tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã khóa 16, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội cũng đã hiệp thương cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội Mặt trận tổ quốc huyện, nhiệm kỳ 2024 – 2029./.

Hồng Tơ